Tin tức

Bật mí cách phun sơn PU đẹp, chuẩn, mịn, bền màu và tiết kiệm sơn

Bật mí cách phun sơn PU đẹp, chuẩn, mịn, bền màu và tiết kiệm sơn

Để có thể sở hữu một lớp sơn PU bền, đẹp, mịn màu thì kỹ thuật pha sơn, phun sơn là cực kỳ quan trọng. Nếu kỹ thuật không đúng thì chắc chắn lớp sơn PU sẽ loang lổ, lợn cợn và rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, để giúp bạn có kỹ thuật đúng, Anh Long sẽ hướng dẫn cách phun sơn PU chuẩn sau đây nhé!

Như bạn đã biết, sơn PU là lớp sơn ngoài cùng của các loại đồ gỗ mỹ nghệ cũng như các loại vật dụng khác. Sơn PU sẽ giúp sản phẩm trông bền, đẹp và chống mối mọt. Và để có một lớp sơn PU đẹp chuẩn thì kỹ thuật phun sơn, pha sơn là cực kỳ quan trọng. Vậy có chắc là bạn đã sơn sơn PU đúng cách? Hãy để Anh Long giúp bạn nhé!

1. Cách pha sơn PU chuẩn

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật sơn PU thì bạn cần nắm chắc cách pha chế sơn thật chuẩn. Việc pha sơn PU chuẩn sẽ giúp bạn có được lớp sơn PU đẹp và giúp sản phẩm có độ thẩm mỹ cao.

Trong sơn PU có 3 thành phần chủ yếu:

  • Sơn lót: Sơn lót có tác dụng làm phẳng bề mặt, che các khuyết điểm có trên bề mặt vật dụng để giúp các lớp sơn sau bám tốt và đều màu
  • Sơn màu: Thông thường, sơn màu sẽ giúp vật dụng có màu đẹp, bắt mắt
  • Sơn bóng: Sơn bóng có tác dụng tạo cho bề mặt của đồ vật có độ bóng nhất định

Cách pha sơn PU chuẩn:

  • Bước 1: Tiến hành pha sơn lót theo tỉ lệ: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng
  • Bước 2: Pha sơn màu theo tỉ lệ: 1 cứng + 5 xăng + tinh màu (nên gia giảm tinh màu cho phù hợp)
  • Bước 3: Pha sơn bóng theo đúng tỉ lệ: 2 bóng + 1 cứng + xăng (có thể điều chỉnh cho phù hợp)

2. Cách phun sơn PU đẹp, chuẩn

Sau khi bạn đã pha sơn PU theo đúng tỉ lệ thì bạn có thể tiến hành phun sơn PU theo đúng hướng dẫn sau để đạt hiệu quả cao:

Bước 1: Tiến hành làm sạch bề mặt vật dụng

Để giúp sơn PU bám tốt, mịn, bền màu thì bạn cần làm sạch bụi bẩn bề mặt của vật dụng. Cụ thể bạn cần chà nhám bề mặt vật dụng bằng giấy nhám P240 hoặc máy chà nhám. Tùy vào mẫu màu sơn yêu cầu mà bạn hãy xem và quyết định có nên bả bột hay không bả bột.

Tuy nhiên phần lớn với hệ sơn PU hiện nay thì đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt. Nếu bạn sử dụng sơn PU để phun sơn đồ gỗ thì bạn cần lưu ý xem trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không? Nếu có thì bạn cần sử dụng loại bột bả là loại bột màu (thường là màu đen hoặc nâu). Sử dụng bột bả là cần thiết bởi chúng sẽ lấp đầy các tim gỗ và các khuyết điểm trên bề mặt. Nếu bạn không sử dụng bột bả thì sau khi sơn bạn sẽ mất thêm công đoạn trám các khe hở.

Bước 2: Tiến hành sơn lót lần 1

Cách phun sơn PU đẹp bằng súng phun sơn chính là việc bạn cần sử dụng sơn lót cho lớp sơn đầu tiên. Theo đúng hướng dẫn pha sơn lót như trên mà bạn có thể thêm hoặc bớt các phụ gia nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn.

Cụ thể, điều kiện thời tiết Việt Nam nắng nóng, việc bốc hơi quá nhanh sẽ làm bề mặt sơn bị xuất hiện bọt khí. Nếu bạn đã sử dụng bột bả ở công đoạn trước thì bạn có thể chỉ cần một lớp sơn lót cho cả khâu phun sơn PU. Để sơn lót bạn cần thực hiện đều tay.

Bước 3: Chà nhám và phun lót lần 2

Sơn lót lần 2 này có tác dụng tăng độ mịn cho bề mặt vật dụng và giúp màu sơn đẹp hơn. Ngoài ra, việc chà nhám và phun lót lần 2 còn giúp tăng tuổi thọ sơn của sản phẩm. Sau khi phun lót lần 2 bạn nên chờ khoảng 25 – 30 phút trước khi tiến hành các bước phun sơn PU sau.

Bước 4: Phun màu

Ở công đoạn phun màu bạn nên thực hiện 2 lần. Cụ thể, ở lần đầu bạn chỉ nên sơn khoảng 90% sau đó đợi một lúc và tiến hành sơn nốt ở lần thứ 2. Khi phun màu bạn nên phun sơn PU trong phòng kín bụi, luồng gió ổn định.

Bước 5: Phun bóng bề mặt sản phẩm

Sau khi phun màu và đợi lớp sơn khô thì bạn tiến hành sơn bóng bề mặt đồ vật. Bạn cần phun bóng ở nơi hạn chế bụi bẩn. Sau khi hoàn thành phun bóng và đợi lớp sơn bóng khô thì bạn đã hoàn thành phun sơn PU.

Bước 6: Bảo quản

Anh Long lưu ý với bạn rằng sau khi thực hiện xong hết các công đoạn phun sơn PU bạn cần thiết kế một khu vực riêng không bụi bặm để giúp sản phẩm khô hoàn toàn. Thường thời gian chờ cho sản phẩm khô hoàn toàn là vào 12 – 16 tiếng. Một lưu ý nữa là để có một lớp sơn PU chuẩn bạn cần sử dụng máy phun sơn chính hãng, chất lượng.